ZBRUSH TIẾNG VIỆT
Phan Xuân Hòa

Feb 23
 
 Tác phẩm Chiến tranh giữa các vì sao.
 
 Tại thành phố Xa-pô-rô, thủ phủ của Hốc-cai-đô - hòn đảo lớn thứ hai, nằm ở miền viễn bắc Nhật Bản - có một lễ hội tuyết băng độc đáo.

Hằng năm, cứ vào đầu tháng hai, du khách lại kéo đến đây nườm nượp để thưởng ngoạn lễ hội tuyết băng quốc tế. Trên mặt bằng ba địa điểm: công viên O-đô-ri, sân vận động Xu-đô-mu và khu giải trí ban đêm Xu-xu-ki-nô, một đại tiệc điêu khắc và ánh sáng được mở ra lộng lẫy. Lễ hội tuyết băng Xa-pô-rô năm 2016 kéo dài từ ngày 5 đến 18 tháng 2 và đã là lần thứ 67.

Và tác phẩm Kỳ quan Ấn Độ tại lễ hội tuyết băng Xa-pô-rô.

Sự tích lễ hội này khá đơn giản, bắt nguồn từ năm 1950. Hồi ấy, một đám học trò của trường trung học địa phương kéo nhau ra chơi ở công viên O-đô-ri giữa ngày rét giá, thấy khung cảnh có phần ảm đạm, lớp người "hạng ba, sau quỷ và ma” bèn đắp tuyết thành sáu pho tượng mô tả những con thú ngộ nghĩnh. Dân thành phố thấy vui mắt nên cũng rủ nhau ra công viên đắp những pho tượng tuyết. Năm nào cũng như năm nào, cứ vào đầu tháng thứ ba của mùa đông Nhật Bản là những pho tượng bằng tuyết bằng băng lại hiện lên, trước chỉ ở công viên, sau lan rộng mặt bằng ra sân vận động và khu giải trí.

Năm 1955, binh sĩ thuộc đơn vị cận vệ Nhật Bản đóng quân tại gần đó cũng nhập cuộc vui và tạo nên những pho tượng tuyết băng đồ sộ hơn, gây tiếng vang khắp nước. Năm 1959, đã có 2.500 người đến Xa-pô-rô tham gia đắp tượng tuyết băng - sự kiện này được báo chí, truyền hình đưa tin rôm rả, khiến du khách bốn phương chú ý. Nhưng lễ hội tuyết băng Xa-pô-rô chỉ bắt đầu mang quy mô quốc tế từ năm 1972, khi thành phố này được đăng cai Ô-lim-pích mùa đông lần thứ 11, và chỉ hai năm sau (1974) đã tổ chức thành công cuộc thi tượng tuyết băng quốc tế đầu tiên, với sự tham gia của các nhà điêu khắc từ nhiều nước. Sang đầu thế kỷ 21, lễ hội tuyết băng Xa-pô-rô đã trở thành điểm son trên các bản đồ du lịch và năm 2007, lượng du khách kéo đến đây đã lên tới hai triệu người.

Làm nghệ thuật điêu khắc bằng tuyết băng khá lệ thuộc vào thời tiết và thời thế: khi khí hậu toàn cầu biến đổi hoặc khi gặp cơn khủng hoảng kinh tế, Xa-pô-rô không thể vượt ra ngoại lệ. Có năm Nhật Bản phải hết sức tiết kiệm xăng dầu, không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu cho các nhà tạc tượng, cho nên nhiều công trình lớn phải dùng những thùng phuy làm "cốt” để trụ đỡ phần băng tuyết tạo hình. Mà nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đến đây đều muốn làm nên những tác phẩm đồ sộ và hoành tráng, phải dùng đến cả máy xúc để nối dài cánh tay sắp đặt và chạm khắc. Họ tái hiện những kỳ quan, những nhân vật ưa thích của xứ sở mình. Tượng tuyết băng vừa trắng vừa trong, nên hệ thống chiếu sáng cho từng tác phẩm cũng là cả một nghệ thuật.

Mấy năm gần đây, lễ hội tuyết băng Xa-pô-rô thường thu hút hơn 25 đội tạc tượng từ khắp năm châu bốn biển đến khoe tài trước hơn hai triệu du khách. Sau khi con mắt thẩm mỹ đã được thỏa thuê, họ còn có cơ hội hưởng thụ những tinh hoa văn hóa xứ anh đào và thử tài ở những môn thể thao mùa đông… Ấy đấy - trò nghịch ngợm trẻ con đã mách cách mở hội, mở "tua” cho người lớn.
Booking.com

Bài được đọc nhiều nhất

Bạn mới tốt nghiệp đại học và chưa có việc làm???
Đừng lo lắng, Công ty nước ngoài tại VN với hơn 113.015 công việc!!!
Hãy đi làm theo cách của bạn!!!


Hoặc tìm kiếm công việc phù hợp hơn:
RSS

RECENT POSTS


SEARCH


ARCHIVETOPICS

Tự học Zbrush Giới thiệu | Jobs in VN | Bản đầy đủ | Khuyến mãi | Hướng dẫn Free | Lý thuyết & tin tức | Về tác giả | Liên hệ |